Bệnh ung thư trực tràng đã qua giai đoạn hai có thể điều trị khỏi được không?

 
Xin gởi bạn chút thông tin y khoa về bệnh UTTT :

Nếu Bạn bị ung thư trực tràng hoặc kết tràng, BS có thể trao đổi với Bạn về nhiều phương pháp điều trị. Phẫu thuật thường là cách điều trị chính trong việc loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể. Hóa trị thường dùng để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát lại sau đó. Xạ trị có thể được dùng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đôi lúc cả hóa trị & xạ trị được sử dụng kết hợp trước hoặc và sau khi phẫu thuật.

Các giai đoạn của ung thư kết- trực tràng: Thường thì các loại ung thư này diễn tiến qua 4 giai đoạn. Sự phân loại này dựa vào độ ăn sâu của khối u vào thành ruột và mức độ di căn đến các hạch lymphô hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn I được gọi là giai đoạn sớm nhất. Càng về những giai đoạn sau, rủi ro thất bại trong điều trị càng cao. BS cần thiết phải xác định được giai đoạn của ung thư để có phương án điều trị thích hợp cũng như phương án điều trị hỗ trợ.

Ý nghĩa của ung thư giai đoạn I:

Ở giai đoạn này, khối u chỉ ở bề mặt niêm mạc kết- trực tràng, chưa ăn chiếm xuống thành ruột cũng như chưa di căn đến hạch & các nơi khác. Tiên lượng điều trị rất khả quan, Hoá trị & xạ trị không cần dùng đến sau phẫu thuật.

Giai đoạn II:

Giai đoạn II được xác định khi khối u đã ăn lan xuống thành ruột, mặc dù khối u vẫn tồn tại ở bề mặt niêm mạc. Từ giai đoạn II trở đi, nguy cơ tái phát đã bắt đầu tăng cao. Khối u bị cắt bỏ và được xét nghiệm tại phòng giải phẫu bệnh để xác định nguy cơ tái phát. Hóa trị hoặc xạ trị được sử dụng hay không tùy vào kết quả từ phòng giải phẫu bệnh.

Giai đoạn III:

Các ung thư đã ăn lan đến các hạch lymphô lân cận. Nguy cơ tái phát ung thư rất cao. Sau phẫu thuật, thường thì phải kết hợp cả hoá trị & xạ trị để làm hạn chế triệt để sự tái phát của ung thư.

Giai đoạn IV:

Di căn ở kết- trực tràng đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, xương. Ung thư đã di căn không có phương cách cứu chữa. Hoá trị được áp dụng để làm giảm triệu chứng mà thôi.

Vấn đề hóa trị trong điều trị ung thư kết trực tràng:

Hoá trị có thể giết chết các tế bào ung thư còn sót lại sau khi khối u đã được cắt bỏ bằng phẫu thuật.

Phương pháp dùng thuốc để làm gia tăng sự hoạt động của hệ thống miễn dịch cũng được áp dụng sau phẫu thuật.

Một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả phòng ngừa tái phát cao hơn khi áp dụng kết hợp cả hai phương pháp trên sau phẫu thuật.

Xạ trị thường được dùng trong ung thư trực tràng để giảm thiểu nguy cơ ung thư lây lan ra khung chậu. Ở các ung thư giai đoạn II & III cũng đủ chỉ định để BS sử dụng xạ trị sau phẫu thuật. Nếu dùng kết hợp giữa xạ trị & hoá trị, người ta nhận thấy tỷ lệ tái phát ung thư giảm đi nhiều hơn.

Ở một số trường hợp, xạ trị được tiến hành trước khi phẫu thuật nhắm mục đích làm gọn lại khối ung thư cũng như hạn chế khả năng di căn. Vẫn còn nhiều tranh luận về vấn đề sử dụng xạ trị trước, sau hay cả hai trong điều trị ung thư trực tràng.

Các phương pháp điều trị ung thư ảnh hưởng khác nhau trên từng cơ thể bệnh nhân. Một số bệnh nhân có tác dụng phụ, một số thì không. Tuy nhiên nếu tác dụng phụ xảy ra thì thường trông có vẻ rất trầm trọng.

BS sẽ trao đổi với Bạn trước về các tác dụng phụ có thể xảy ra, đồng thời BS cũng cho Bạn biết những tác dụng phụ nào cần thiết phải thông báo cho họ.

Như vậy bạn thấy đó, UTTT giai đoạn II vẫn điều trị được, phương pháp điều trị sẽ do các bác sĩ chuyên trách tư vấn cho bệnh nhân.